Ai có nhu cầu tên miền liên hệ email

Ai có nhu cầu tên miền liên hệ email
kimtinh1982@gmail.com

Thứ Ba, 1 tháng 7, 2008

Lần đầu tiên làm bánh flan!

Ghi chép thường ngày GrassNCloud




Lưu ý : Món này ăn thật lạnh mới ngon , khi ăn , lấy bánh ra khuôn bằng mũi dao nhọn. Nếu cần có thể đập nước đá nhỏ để lên mặt bánh cho thêm lạnh.

Hôm nay tiệm nhà đóng cửa đột xuất, nhằm ngay vào cái ngày nhỏ em mình đi thực hành làm bánh flan. Thế là mình nảy ra ý : tại sao hôm nay mình cũng ko học làm bánh flan nhỉ? ^^ Sau khi nằn nì mẹ chỉ cho cách làm và đã mua đầy đủ vật liệu làm bánh về, mình phụ mẹ rửa và chuẩn bị các dụng cụ cần thiết. Vật liệu cần gồm có : 1 hộp sữa đặc , 3 lon sữa bò nước sôi , 300 grs đường ( chừa lại 50 grs làm caramel ) , 10 trứng gà và vài lát chanh! Bắt tay vào làm thôi!

Trước tiên là khui hộp sữa đặc cho vào 1 cái nồi, sau đó bỏ vào đúng ba lon nước sôi, bỏ 250 grs đường vào quậy cho tan hết đường. Ở nhà không có sẵn thau, thế là đập 10 quả trứng cho vào 1 cái nồi khác, dùng 3 chiếc đũa chập lại đánh trứng lên. Xong thì bỏ trứng vào trong nồi sữa đã nguội qua cái ray để lọc đi phần tròng trắng không tan, sau đó quậy đều.

50 grs đường còn lại bỏ vào soong cho chút nước vào để lên bếp, vắt vài lát chanh vào rồi thắng làm caramel đến khi có màu vàng hơi sậm (cái màu mà mẹ bảo trông rất dễ thương), sau đó bắt xuống liền, cho vào 7 cái khuôn nước đá (số đẹp, hí hí). Mẹ bảo cho chanh vào để caramel không bị đặc lại ngay. Tìm không ra mấy cái khuôn bánh cũ nữa, đã lâu lắm rồi mẹ mới làm bánh flan cho ăn mà. Nhưng mà cũng đâu có sao, khuôn nước đá dùng làm khuôn bánh flan tốt chán, mà lại to nữa, ăn đã đời ấy chứ!

Xửng nước sôi được bắt lên đã mù mịt hơi nước. Cho hỗn hợp trứng sữa lúc này vào 7 khuôn đã có caramel. Nguy rồi, vẫn còn dư một ít hỗn hợp nhưng đã hết ráo caramel! Thế là đành để 1 khuôn bánh không có caramel vậy. Cho 8 cái khuôn vào nồi xếp thành hình bông hoa , hấp 20 phút, phải canh chừng cứ 4-5 phút thì giở nắp ra cho bay hơi nước, không thì mặt bánh sẽ như mặt trăng, tức là… lồi lõm vô trật tự! Sau khi bánh chín thì tắt bếp, muốn biết bánh có chín không thì dùng cây tăm hùng hổ đâm vào cái bánh rồi dùng hết sức bình sinh rút ra (nói giỡn thôi, rút từ từ không văng cả cái bánh thì chết ), nếu xung quanh tăm không có dính bánh thì đã ok rồi đấy! Bỏ cả 8 cái khuôn bánh vào 1 cái khay có nước để làm nguội bánh nhanh, đây là cách của mẹ đã chỉ!

Sau đó thì hai chị em thi nhau bỏ bánh vào ngăn đá cho nó lạnh mau mau để xực phàm! Mẹ không quên dặn coi chừng nhớ lấy ra không thì thành bánh flan đá hết! Cách làm bánh flan cũng khá đơn giản nhỉ, mà có điều trong quá trình làm mình nhìn thôi cũng đã chảy hết cả… nước miếng rồi! Khi đã “xử lý” xong cơm tối, nhỏ em mình đã “tót” lấy 1 cái vừa ăn vừa coi anime rồi, đúng là có cái lỗ đen trong cái bụng của nó mà! Mẹ nhờ mình nhổ tóc bạc cho mẹ, mình bảo tóc mẹ còn đen mà, đâu thấy cọng nào bạc. Thế mà lúc nhổ thiệt thì được cả mớ, không ngờ tóc mẹ lại bạc nhanh và nhiều đến vậy… Tự hỏi, mấy khi được dịp như thế này nhỉ… Mẹ còn kể cho nghe những điều mà mẹ hối tiếc khi còn trẻ, mẹ không nói mình hãy làm tiếp những gì mẹ đã bỏ dở, mẹ muốn mình đi con đường mà mình chọn . Mình biết chứ, rằng mẹ mong muốn mình lớn thật mau để có thể phụ giúp mẹ được phần nào, rằng mẹ cũng thấy ngỡ ngàng, chưa gì mới đó đã mười mấy năm, hai đứa con gái của mẹ đã lớn thế này!

Vừa ăn bánh flan vừa viết lại những dòng này, cảm thấy cái bị beo béo thanh thanh của trứng sữa, ngọt ngào của đường, vị đăng đắng nhân nhẫn của caramel xen lẫn chút vị chua của chanh, ngon tuyệt vời ! Lâu lắm rồi nhỉ, phải rồi, như là đã lâu lắm rồi ấy, mới lại được ăn bánh flan. Chợt bậc cười khi thấy thói quen ăn hết mặt trên cái bánh khi bắt đầu ăn bánh flan của mình vẫn cứ như cũ. Tuy đã có rất nhiều thay đổi, vẫn có rất nhiều thứ khác vẫn y như lúc trước, cứ thế mà tồn tại mãi.

Hôm nay đặc biệt nhỉ, ngày 14/07/2007! Ăn bánh ngon quên hết mọi buồn phiền đi nhé!